(SGDĐT) Hội nghị triển khai nhiệm vụ Giáo dục thường xuyên năm học 2020-2021

Ngày 12/01/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ giáo dục thường xuyên năm học 2020-2021. Tham dự Hội nghị có đại biểu lãnh đạo các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Lãnh đạo các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về vấn đề liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên các huyện, góp phần giải quyết tốt vấn đề phân luồng học sinh sau THCS, THPT; công tác định hướng nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm của nhân dân tại địa phương...

(PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

 

Trong năm học 2019-2020, 100% các huyện, thành phố duy trì và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; duy trì và đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 1, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1. Kết quả dạy học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có 24 trường THPT dạy chương trình giáo dục thường xuyên với 93 lớp, 3.740 học viên; có 83,8% học viên đạt học lực từ trung bình trở lên; 87,57% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2020.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo chủ động phối hợp với các hội, ban ngành, đoàn thể tham mưu cho UBND huyện, thành phố củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập các cấp; đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu của  Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” và các đề án thành phần; gắn xây dựng xã hội học tập với việc thực hiện  Chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức hội cấp huyện, các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh  tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập để cán bộ, nhân viên, người lao động nhận thức được ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu, vận dụng những tri thức mới vào sản xuất và các hoạt động trong xã hội nhằm tăng năng suất lao động, giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế, giữ gìn và phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong năm học 2019-2020 ngành Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Hội Khuyến học các cấp và các đơn vị liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, tổ chức thành công Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với các hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực và hiệu quả. Phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo các trung tâm học tập cộng đồng, mở các lớp học chuyên đề nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội đối với hoạt động của  mô hình giáo dục không chính quy.

Năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ; đẩy mạnh công tác chỉ đạo điều tra, thống kê số người mù chữ và tái mù chữ, xây dựng kế hoạch mở lớp xóa mù chữ hiệu quả. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”. Đẩy mạnh hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng. Đối với các Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp huyện mới được thành lập theo Quyết định số 2790/QĐ-UBND ngày 15/12/2020 của UBND tỉnh, đang khẩn trương hoàn thiện các điều kiện đi vào hoạt động, tiếp nhận học sinh từ các trường THPT trên địa bàn; chủ động xây dựng kế hoạch dạy học chương trình học kỳ II năm học 2020-2021... Đối với các cơ sở giáo dục thường xuyên khác, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp dạy nghề.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 18
  • Trong tuần: 4,809
  • Tất cả: 141,934
Đăng nhập
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA - CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH SƠN LA
Quản trị: Nguyễn Văn Lục
Email:  luckhtcsonla@gmail.com
Mobile: 0912891140

Designed by VNPT
 Chung nhan Tin Nhiem Mang