Trang chủ    Thông tin cơ sở

ĐẠI HỘI GIÁO DỤC HUYỆN SỐP CỘP LẦN THỨ II - GIAI ĐOẠN 2011-2015

5 - Apr - 2011  15:9
Ngày 4/4/2011 huyện Sốp Cộp tổ chức Đại hội giáo dục lần thứ II, nhiệm kỳ 2011-2015. Đại hội đã kiểm điểm đánh giá sau 1 nhiệm kỳ công tác và tập trung bàn các giải pháp phát triển giáo dục huyện Sốp Cộp; đồng thời đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa các hoạt động thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo theo các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đến 2015.

Báo cáo Đại hội đã khẳng định: Trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục đào tạo của huyện đã có những chuyển biến tích cực. Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể, các cấp, các ngành đã quan tâm cùng ngành giáo dục tháo gỡ khó khăn; huy động tiềm năng, trí tuệ và vật chất chăm lo cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Những kết quả đạt được nổi bật là thực hiện và hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở trên phạm vi toàn huyện góp phần nâng cao dân trí theo chương trình mục tiêu quốc gia. Phong trào học tập của thanh, thiếu niên, cán bộ công chức phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách và người nghèo được chăm lo tốt hơn, đảm bảo công bằng trong giáo dục, khắc phục căn bản tình trạng học sinh bỏ học. Cơ sở vật chất, phòng học, nhà ở giáo viên, học sinh, trang thiết bị đã được cải thiện đáng kể; phong trào khuyến học - khuyến tài và xây dựng XHHT phát triển. Tuy nhiên, các nguồn lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; các điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật trường học đảm bảo cho các hoạt động giáo dục - đào tạo còn nhiều thiếu thốn, bất cập. Chất lượng giáo dục phải tập trung nâng cao hơn nữa, nhất là đối với các xã đặc biệt khó khăn.

Để phát triển giáo dục - đào tạo, ĐHGD đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển giáo dục trong 5 năm tới; trọng tâm là:

1. Nâng cao chất lượng giáo dục (Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học ĐĐT; phổ cập giáo dục THCS; triển khai phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tăng tỷ lệ học sinh giỏi).

2. Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở mầm non, phổ thông.

3. Phát triển giáo dục dân tộc( Hoàn thiện hệ thống trường lớp vùng đặc biệt khó khăn; khuyến khích phát triển trường lớp ngoài công lập; thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ học sinh).

4. Đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Về hoạt động của Hội đồng giáo dục:

Đại hội thông qua Nghị quyết về HĐGD tham gia vào các hoạt động giáo dục; xây dựng nề nếp, kỷ cương và xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh; trường học và cơ quan giáo dục đạt tiêu chuẩn văn hóa; không có Ma túy, không có tệ nạn xã hội; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Hai không"; gắn với cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và thực hiện Chỉ thị số 8077/CT-BGD&ĐT ngày 21/12/2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tập trung chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo. Chăm lo cải thiện đời sống cán bộ, giáo viên, học sinh. Thực hiện 3 công khai (công khai chất lượng đào tạo; công khai các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; công khai thu, chi tài chính) 4 kiểm tra: (kiểm tra việc phân bổ và sử dụng ngân sách giáo dục đào tạo, kiểm tra việc thu và sử dụng học phí trong các nhà trường, kiểm tra việc sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của người dân và các tổ chức cho nhà trường, kiểm tra việc thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và xây dựng nhà công vụ cho giáo viên). Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong các trường học; chăm lo đến học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện "3 đủ" (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở). Tích cực phối hợp với các lực lượng, triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện nội dung "đi học an toàn"; quản lý, ngăn ngừa tác động tiêu cực xã hội đối với học sinh.

ĐHGD huyện Sốp Cộp đã bầu Ban Chấp hành gồm 23 đồng chí đại diện các cấp, các ngành. Cho đến nay HĐGD huyện đã đi vào nề nếp từng bước phát huy kết quả, mục đích là đưa giáo dục của huyện đi lên.

Nguồn và ảnh: Phạm Văn Mộc- Nhà giáo ưu tú, Chánh văn phòng sở GD-ĐT Sơn La