Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về An toàn giao thông
Trong những năm qua, các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, huyện, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự An toàn giao thông, thường xuyên cảnh báo các nguy cơ là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ công dân, tạo tiền đề vững chắc góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tập huấn giáo viên về an toàn giao thông

Ban An toàn giao thông  tỉnh, huyện, thành phố đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự An toàn giao thông như: thường xuyên tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự An toàn giao thông trên loa phát thanh tại các nút giao thông và các điểm đăng ký xe, xử lý vi phạm;Trong năm 2020 đã đưa trên 469 tin, bài; 08 thông điệp; 65 chuyên mục, phóng sự, 50 bản tin an toàn giao thông nhằm phòng, tránh tai nạn giao thông, nêu tình hình triển khai Kế hoạch bảo đảm trật tự An toàn giao thông năm 2020, Kế hoạch bảo đảm trật tự An toàn giao thông Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, thực hiện Kế hoạch xử lý xe quá niên hạn sử dụng;... phản ánh kịp thời về tình hình công tác bảo đảm trật tự An toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình, sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và trên các trang báo, tạp chí... Tổ chức hội nghị tập huấn, mít tinh tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự An toàn giao thông 4.215 cuộc với tổng số người tham gia là 696.742 lượt; các đội tuyên truyền, chiếu bóng lưu động kết hợp tuyên truyền trật tự An toàn giao thông đạt 709 buổi.

Phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức trao tặng hơn 30.000 mũ bảo hiểm cho các em học sinh bước vào lớp Một năm học 2020-2021; tổ chức ký cam kết phối hợp bảo đảm trật tự An toàn giao thông trong trường học, xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn”; thông qua công tác tuần tra kiểm soát tổ chức tuyên truyền và ký cam kết cho hơn 500 người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện không vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự An toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa; tổ chức tuyên truyền về các giải pháp thực hiện Năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” cho chi hội phụ nữ của 12 huyện, thành phố. Tổ chức thăm hỏi, động viên 29 gia đình khó khăn, gia đình chính sách có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2020.

Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự An toàn giao thông bằng nhiều hình thức như: Phát hành, treo trên 500 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích; phát 5.000 tờ rơi; phát trên Đài Truyền thanh - Truyền hình các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự An toàn giao thông, các thông điệp, tin, bài phê phán các hành vi gây mất trật tự An toàn giao thông, không phù hợp với “Văn hóa giao thông”.

Bằng các giải pháp quyết liệt và đồng bộ của cả hệ thống chính trị, năm 2020, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm mạnh cả 3 tiêu chí. Với kết quả trên, có thể thấy việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đã tạo được khí thế mới, chuyển biến cao hơn trong nhận thức và hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông  của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Như Thủy