Hiệu quả từ mô hình “Đoàn viên thanh niên Sở Giao thông Vận tải xung kích tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phát phao cứu sinh đường thủy nội địa”
  Giai đoạn 2016 – 2020, các đoàn viên, thanh niên Sở Giao thông Vận tải đã tích cực tham gia mô hình “Đoàn viên thanh niên Sở xung kích tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phát phao cứu sinh đường thủy nội địa”, và đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

Hàng năm, Đoàn Thanh niên Sở đã phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là vào các dịp Lễ, Tết, thi tốt nghiệp và cao đẳng đại học, dịp khai giảng năm học mới; bảo đảm an ninh trật tự địa bàn thành phố, các sự kiện lớn của tỉnh; đảm bảo cho nhân dân đi lại được thuận tiện và an toàn; tổ chức phát phao cứu sinh đường thủy nội địa. Kết quả, trong giai đoạn 2016-2020, đã trao tặng 2.520 dụng cụ nổi, áo phao, cặp phao cho chủ phương tiện và học sinh thường xuyên đi học bằng phương tiện thủy trên tuyến lòng hồ thủy điện Sơn La và lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh... duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về An toàn giao thông, cụ thể: Trong giai đoạn 2016-2020, đã đưa hơn 2.500 tin, bài; gần 100 thông điệp; trên 200 chuyên mục, phóng sự nhằm phòng tránh tai nạn giao thông, tập trung tuyên truyền tác hại và tình hình kiểm tra xử lý xe chở hàng quá tải, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, phòng, tránh tai nạn giao thông khi uống rượu, bia... 12/12 huyện, thành phố hoàn thành việc ký cam kết thực hiện biện pháp về bảo đảm trật tự an toàn giao thông giữa chủ hộ với trưởng bản hoặc tổ trưởng tổ dân phố; tuyên truyền đến hơn 1.000 hộ dân về đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ; ký 523 bản cam kết an toàn giao thông đường thủy, ký 916 bản cam kết với chủ doanh nghiệp, lái xe thực hiện pháp luật về vận chuyển, bốc xếp hàng hóa, hành khách trên ô tô khi tham gia giao thông.

Phối hợp tổ chức thành công “Ngày hội An toàn giao thông  khu vực miền núi phía Bắc năm 2019” với hơn 3.000 người tham dự, đồng thời trao 5.000 mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho chị em phụ nữ dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác đào tạo, sát hạch lái xe hạng A1 đối với đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, không biết viết tiếng Việt. Trong giai đoạn 2016­ - 2020, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức được 437 kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe; đã cấp, đổi được tổng cộng 254.082 giấy phép lái xe các hạng, trong đó: xe ô tô là 17.875 giấy phép lái xe, mô tô là 92.962 giấy phép lái xe, cấp đổi là 143.245 giấy phép lái xe.

Như Thủy