Tháng 4/2021 toàn huyện Bắc Yên gieo cấy được 269 ha lúa ruộng
Trong tháng 4/2021, nhân dân toàn huyện Bắc Yên đã gieo cấy được 269 ha lúa ruộng vụ đông xuân, tổng diện tích từ đầu vụ hiện đạt 464 ha, bằng 100,42% cùng kỳ năm trước; ngoài ra trong tháng người dân cũng trồng mới được 1.325 ha sắn, 106 ha dong riềng, 31 ha rau vụ xuân, 79 ha mía diện tích cũ lưu gốc; tổ chức thu hoạch được 322 tấn rau đậu các loại, 02 tấn chè, 470 tấn chuối.

Các ngành chức năng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Trên địa bàn huyện, tổng đàn trâu hiện có là 7.386 con, đàn bò 31.374 con, đàn lợn 17.470 con và đàn gia cầm 246.520 con. Trong tháng đã chỉ đạo kiểm soát giết mổ được 214 con gia súc các loại. Về tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò hiện dịch bệnh đã xuất hiện tại các xã Phiêng Côn, Chiềng Sại, Chim Vàn với tổng số 28 con trâu, bò nhiễm bệnh. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương khử khuẩn, cách ly, tiêu hủy gia súc mắc bệnh, đồng thời tiêm vắc xin và theo dõi hàng ngày diễn biến dịch bệnh. Tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản hiện có 52 ha, sản lượng thủy sản trong tháng đạt 17 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng 12 tấn, sản lượng khai thác 05 tấn.

Công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật được quan tâm, trong tháng các cơ quan chuyên môn đã triển khai 04 đợt kiểm tra định kỳ 7 ngày một lần trên diện tích rau, lúa tại xã Phiêng Ban, Song Pe và Thị trấn Bắc Yên. Đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định. Tiếp tục tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản trên địa bàn huyện.

Về lâm nghiệp, chỉ đạo tăng cường cán bộ Kiểm lâm về các xã, thực hiện tuyên truyền và kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện. Tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc rừng trồng, diện tích trồng cây lâm nghiệp trên đất dốc các năm trước, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên hiện còn trên địa bàn huyện. Thực hiện rà soát diện tích đất trồng rừng năm 2021 được 160 ha tại xã Tạ Khoa. Công tác kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được tăng cường; trong tháng đã phát hiện và xử lý 03 vụ tàng trữ lâm sản trái phép, tịch thu 0,48 m3 gỗ thông xẻ loại thường, 0,07 m3 gỗ xẻ Dẻ gai, phạt hành chính 5 triệu đồng.

Như Thủy