Phụ nữ Sơn La hướng về Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII
Để lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, thời gian qua các cấp Hội phụ nữ trong cả nước nói chung, phụ nữ Sơn La nói riêng đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, xây dựng hình ảnh người phụ nữ "tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", góp phần tích cực vào công cuộc xóa đoí giảm nghèo, phát triên KT-XH của quê hương.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo điều kiện cho phụ nữ và các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nói chung, Phụ nữ Sơn La nói riêng phát huy tốt nhất vai tṛò, tiềm năng, sức sáng tạo, thế mạnh và khả năng đóng góp của ḿnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến phụ nữ được ban hành và thực hiện có hiệu quả, nhiều mục tiêu bình đẳng giới đạt kết quả tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần và vị thế của phụ nữ trong gia đình và xă hội ngày càng được nâng cao. Các tầng lớp phụ nữ đă phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, nỗ lực trong học tập, lao động đạt nhiều thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tỷ lệ phụ nữ lãnh đạo có xu hướng tăng và chất lượng lãnh đạo, quản lý ngày càng được khẳng định. Đặc biệt, Sơn La là tỉnh có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy và HĐND 3 cấp đều đạt chỉ tiêu Bộ Chính trị yêu cầu.

Bám sát sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh và Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trong nhiệm kỳ 2011-2016, phụ nữ các dân tộc Sơn La đã chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đoàn kết, tập hợp, động viên các hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" và cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức "tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", đã góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.Chất lượng tổ chức cơ sở Hội được nâng lên, kết quả xếp loại hàng năm trung bình loại vững mạnh đạt 65%. Các cấp Hội làm tốt công tác phát triển đảng viên nữ trong nhiệm kỳ, đã giới thiệu cho đảng kết nạp được gần 3.000 đảng viên nữ.

Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức trên 800 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu hút gần 44 nghìn hội viên phụ nữ tham gia; tín chấp với Ngân hàng CSXH cho gần 30.500 hội viên vay với tổng số tiền gần 720 tỷ đồng để phát triển kinh tế; xây dựng 103 mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế; phối hợp mở 366 lớp dạy nghề cho trên 17.400 chị em; xét hỗ trợ cho gần 200 hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 3,4 tỷ đồng; giúp đỡ hơn 500 gia đình chính sách, hội viên hoàn cảnh khó khăn, trị giá hơn 2,6 tỷ đồng... Đặc biệt, cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" gắn với phong trào thi đua "xây dựng nông thôn mới" đã được chị em phụ nữ hăng hái hưởng ứng. Các hội viên là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động gia đình, người thân hiến đất và tham gia xây dựng hàng ngàn km đường giao thông nông thôn; đồng thời tổ chức bảo vệ, quét dọn đường làng ngõ xóm, góp phần thúc đẩy bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển.

Hiện các cấp Hội toàn tỉnh đang duy trì và quản lý 107 mô hình câu lạc bộ phòng chống ma túy, với hơn 5.700 thành viên tham gia; xây dựng được hơn 400 mô hình gia đình "5 không, 3 sạch" tại 107/204 cơ sở Hội; triển khai thực hiện các hoạt động Đề án của Chính phủ về "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt", tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con, nuôi con bằng sữa mẹ, cách thức tổ chức cuộc sống gia đình, bình đẳng giới, giáo dục cho trẻ vị thành niên về các đặc điểm sinh lý lứa tuổi, kỹ năng sống, giáo dục giới tính, phòng ngừa các tệ nạn xã hội.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN tỉnh phấn đấu mỗi cơ sở Hội xây dựng ít nhất một mô hình về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; dạy nghề cho 1.000 lao động nữ; mỗi cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện ít nhất một hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; trên 95% hội viên được thông tin, tuyên truyền giáo dục truyền thống phụ nữ Việt Nam và 4 phẩm chất của người phụ nữ; phối hợp tổ chức 7 lớp xóa mù chữ cho chị em. tổ chức triển khai hiệu quả phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Phụ nữ làm kinh tế giỏi", "giỏi việc nước, đảm việc nhà"; tiếp tục "Phát huy truyền thống, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Lê Hồng