Ngày 19/6, tại huyện Mộc Châu, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ nhất.

Đồng chí Hoàng Văn Chất trao đổi với các phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Dự Hội nghị có các đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cùng 50 đại biểu đại diện cho phụ nữ các dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi của các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tỉnh ta hiện có 12 Hội LHPN cấp huyện, thành phố, 3 đơn vị nữ lực lượng vũ trang trực thuộc tỉnh; có 204 Hội Liên hiệp phụ nữ cấp xã, phường, thị trấn; 3.353 chi hội, 219.695 hội viên. Với trên 50% lực lượng lao động là nữ, trong thời gian qua, phụ nữ toàn tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp của tỉnh. Trong giai đoạn 2014 - 2017, các cấp Hội đã mở 1.844 lớp, với 80.732 học viên được tham gia tập huấn về nghiệp vụ vay vốn; phối hợp mở 366 lớp dạy nghề cho 17.370 hội viên; hỗ trợ giúp đỡ 76.503 ngày công, 172.388 con, cây giống các loại với tổng trị giá gần 15 tỷ đồng; xây dựng mới 103 mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế; thành lập mới 98 tổ liên kết, hợp tác trồng rau sạch an toàn... Các mô hình kinh tế đã thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích đất canh tác, tạo bước chuyển trong sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần đưa giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh tăng lên hàng năm. Đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, hàng trăm phụ nữ có thu nhập từ 200 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ đã đẩy mạnh cuộc vận động "Ủng hộ xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương", hỗ trợ 166 hộ gia đình hội viên khó khăn với tổng trị giá trên 3,4 tỷ đồng...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư tỉnh ủy đánh giá cao những thành tích của phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu làm kinh tế giỏi trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố thực hiện lồng ghép giới vào các chương trình, dự án phát triển KT - XH, đảm bảo sự tham gia và thụ hưởng của phụ nữ; tiếp tục thực hiện khâu đột phá "Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững" gắn với Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả; tạo việc làm, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, phát triển KT - XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần quan trọng vào cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" tại địa phương.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư tỉnh ủy đã tặng 15 suất quà cho các gia đình phụ nữ đặc biệt khó khăn và gia đình chính sách nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, 70 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7; UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 16 cá nhân, Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen cho 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ các dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2014-2017.

Theo baosonla.org.vn