Tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản mô hình giúp chị em thoát nghèo bền vững
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Yên Châu tổ chức Lễ ra mắt Tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản tại bản Tà Làng Thấp, xã Tú Nang và trao 15 con bò sinh sản cho 15 thành viên là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của tổ liên kết.

Tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản mô hình giúp chị em thoát nghèo bền vững.

Tại buổi ra mắt, đại diện Hội LHPN tỉnh đã công bố quyết định thành lập, công nhận Ban quản lý, thành viên tham gia tổ liên kết, thông qua quy chế hoạt động của tổ liên kết. Mô hình chăn nuôi bò sinh sản có tổng vốn đầu tư ban đầu là 225 triệu đồng, hỗ trợ cho 15 hộ thành viên trong tổ; mỗi hộ được hỗ trợ tương ứng ban đầu là 15 triệu đồng. Khi tổ liên kết đi vào hoạt động, các thành viên tham gia mô hình sẽ được chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn về quy trình chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho bò. Trong quá trình phát triển mô hình, Hội LHPN huyện, xã sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát các hộ bảo đảm duy trì và nhân rộng mô hình, giúp các thành viên trong tổ liên kết sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản được thành lập nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Thời gian qua các cấp hội phụ nữ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách tới các tối tượng thụ hưởng và vận động hội viên phụ nữ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, các cấp hội phụ nữ đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa nội dung vào chương trình tập huấn cho báo cáo viên, tuyên truyền viên do Hội quản lý, các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ của hội hàng năm; phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp Hội phụ nữ trong tham mưu, đề xuất để đóng góp hiệu quả vào thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo của địa phương. Cùng với việc tuyên truyền 19 tiêu chí xây dựng NTM, các cấp hội còn tập trung vận động hội viên, phụ nữ giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo, ủng hộ làm đường, đèn giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường,… Vận động cán bộ, hội viên chuyển đổi cơ cấu kinh tế, vật nuôi cây trồng để hình thành nhiều mô hình sản xuất hàng hóa chất lượng cao, mô hình cây ăn quả…; vận động hội viên phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, thực hiện các dự án phát triển thủy sản bền vững của Thành phố.

Diệp Hương