Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030.
Ngày 28/4/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về thực hiện Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa; Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 11/01/2021 về Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030.

Nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nội dung của Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 11/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2030 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh. Với mục tiêu tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất chất lượng của sản phẩm, hàng hóa chủ lực tại địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu, đổi mới, chuyển giao và ứng dụng công nghệ để nâng cao năng suất; xây dựng triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, kế hoạch nâng cao năng suất lao động, năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo…Mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025 số doanh nghiệp áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ cải tiến năng suất chất lượng hàng năm tăng từ 5 - 10%. Có ít nhất 05 doanh nghiệp xây dựng mô hình điểm để chia sẻ nhân rộng. Vận động, hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia, phấn đấu ít nhất 02 doanh nghiệp tham gia và đạt giải. Có ít nhất 05 doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh xây dựng và triển khai các nhiệm vụ về cải tiến năng suất, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất. Mục tiêu giai đoạn 2026 đến 2030 phải tăng ít nhất 10% so với giai đoạn 2021 - 2025 ở tất cả các nội dung.

Chi tiết xem văn bản tại đây:

Ánh Nguyệt (CTV)