Tỉnh Sơn La chú trọng quản lý các hoạt động buôn bán, sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn
Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến rất đáng ghi nhận, nông sản tăng cả về số lượng và chất lượng. Nông dân đã mạnh dạn đưa các giống cây trồng mới có năng suất cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó có việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)  trên cây trồng. Để tránh những tác động tiêu cực gây ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí), ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tỉnh Sơn La luôn chú trọng quản lý các hoạt động buôn bán, sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Công tác trong quản lý các hoạt động buôn bán, sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật luôn được tỉnh Sơn La chú trọng.

Công tác quản lý các hoạt động buôn bán, sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn toàn tỉnh đã được các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm chỉ đạo. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về công tác quản lý sử dụng vật tư nông nghiệp, sử dụng thuốc BVTV, thuốc trừ cỏ đầu nguồn nước, Quyết định phê duyệt Đề án quản lý, thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, xây dựng Kế về tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; các huyện ủy, thành ủy đã chỉ đạo ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, xây dựng các mô hình sản xuất an toàn thực phẩm, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm đạt nhiều kết quả.

Các ngành chuyên môn đã triển khai công tác bảo vệ thực vật và thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo sinh vật gây hại trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ động tham mưu các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ sinh vật hại trên cây trồng vụ xuân, mùa, châu chấu tre lưng vàng đặc biệt là đối tượng sâu hại mới là sâu keo mùa thu hại ngô đạt hiệu quả, hạn chế thiệt hại về năng suất do sâu bệnh hại gây ra. Công tác chỉ đạo phòng trừ được triển khai kịp thời, có hiệu quả cao, đa số các cơ sở sản xuất đã chủ động trong phòng trừ các dịch hại kịp thời và nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn.

Thực hiện Đề án quản lý, thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa tỉnh, trong 2 năm 2018-2019, toàn tỉnh đã huy động các nguồn vốn thực hiện xây dựng bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại các vùng canh tác. Tính đến hết năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 2.292 bể chứa bao gói thuốc BVTV phân bố trên địa bàn 80 xã, đáp ứng được nhu cầu thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng khoảng 25% diện tích sản xuất nông nghiệp của toàn tỉnh. Tổ chức thu gom 27.000 kg vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Năm 2020 UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí 6,6 tỷ để xây lắp khoảng 1.000 bể chứa và tiêu hủy khoảng 20.000 kg vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng, tổ chức tập huấn khoảng 5.000 lượt nông dân về sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả và thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng.

Việc quản lý tốt các hoạt động buôn bán, sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn và triển khai có hiệu quả Đề án quản lý, thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa tỉnh đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức giúp bà con nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.…

Lê Hồng