Thẩm định xã Chiềng Ơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020
Ngày 04/12/2020, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2020 đã thẩm định xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh làm việc với huyện Quỳnh Nhai

Tại cuộc thẩm định, UBND xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai đã báo cáo tóm tắt kết quả tự đánh giá các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã năm 2020. Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, Chiềng Ơn đã đạt được những kết quả tích cự. Là xã di dân thuộc lòng hồ thủy điện Sơn La nên hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ: 99,3% đường trục xã được bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại quanh năm; 87% đường trục bản, liên bản và 50% đường ngõ xóm được cứng hóa. 100% số hộ được sử dụng điện an toàn; 6/6 bản có nhà văn hóa và các thiết chế bên trong.

Về sản xuất, xã đã thành lập 9 hợp tác xã trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tỷ lệ có việc làm đạt 90% số lao động; 80% số hộ có nhà ở dân cư đạt chuẩn… thu nhập bình quân năm 2020 đạt 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 11,7%.

Thành viên Hội đồng thẩm định đề nghị UBND xã Chiềng Ơn, UBND huyện Quỳnh Nhai rà soát, đánh giá lại số liệu đường trục bản; đường ngõ xóm với tiêu chí xã Khu vực 2; chỉ tiêu tỷ lệ phổ cập giáo dục trung học cơ sở; giải trình rõ lộ trình hoàn hoàn thiện các chỉ tiêu mềm (như bàn, ghế), 6/6 bản người phụ trách nhà văn hóa bản chưa được tập huấn nghiệp vụ trong tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa…

Đoàn thẩm định đề nghị UBND xã tiếp thu ý kiến của 14 ngành thành viên tham gia, đặc biệt là thống nhất số liệu đánh giá các từng chỉ tiêu, hoàn thiện báo cáo, hồ sơ minh chứng trình UBND huyện; UBND huyện hoàn thành báo cáo thẩm định hồ sơ minh chứng, trình các ngành thành viên của Đoàn thẩm định rà soát, thẩm định trước khi trình UBND tỉnh công nhận xã Chiềng Ơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, dự kiến công bố vào ngày 26/12/2020./.

Quốc Tuấn