Khởi công xây dựng công trình khu tâm linh tại di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi
Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” sáng nay, tại Di tích lịch sử ngã ba Cò Nòi, huyện Mai Sơn, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ Thanh niên xung phong và động thổ xây dựng công trình Khu tâm linh thuộc Dự án Tôn tạo và tu bổ di tích lịch sử ngã ba Cò Nòi. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện một số sở, ngành, tổ chức đoàn thể của tỉnh, đại diện Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh; lãnh đạo huyện Mai Sơn.

Đại biểu dâng hương tại Tượng đài thanh niên xung phong, Ngã ba Cò Nòi

Di tích Ngã ba Cò Nòi được Bộ Văn hóa - Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 2004. Tại đây, cách đây gần 70 năm về trước, trong cuộc chiến Đông Xuân năm 1953, 1954, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, Ngã ba Cò Nòi trở thành một “tọa độ lửa” ghi dấu chiến công oanh liệt của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam và lực lượng làm nhiệm vụ chiến đấu phục vụ chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Nơi đây hơn 100 thanh niên xung phong của hai đội 34 và 40, thuộc Đoàn thanh niên xung phong Trung ương đã anh dũng ngã xuống với khí phách “sống phá bom nối đường - Chết kiên cường dũng cảm”.  Chiến công thầm lặng của lực lượng thanh niên xung phong tại Ngã ba Cò Nòi đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng oanh liệt của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam.

Ngày sau lễ tâm linh đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Mai Sơn đã làm lễ động thổ xây dựng công trình Khu tâm linh thuộc Dự án Tôn tạo và tu bổ Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi.

Động thổ khởi công xây dựng công trình khu tâm linh thuộc dự án tôn tạo và tu bổ di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi

Công trình khu tâm linh thuộc dự án di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi là công trình lịch sử văn hóa, ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ, thanh niên xung phong, các lực lượng đã chiến đấu anh dũng, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Công trình có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa. Quy mô công trình gồm: Nhà tưởng niệm rộng 300 m²; nhà bia rộng 80 m² và các hạng mục phụ trợ: Xây dựng kè đá, bãi đỗ xe, hệ thống bậc lên xuống, tường lan can bao quanh, sân nhà đền, nhà bia, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện và hệ thống cây xanh, cảnh quan trang trí./.

Thanh Hải (CTV)