Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Mắc ca Việt Nam
Ngày 25/3/2021, các đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Lò Minh Hùng – Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Mắc ca Việt Nam do ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca làm Trưởng đoàn. Dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Mắc ca Việt Nam

Tại cuộc làm việc, tỉnh Sơn La đã thông tin về tình hình phát triển và định hướng phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Cây Mắc ca được đưa vào trồng tại Sơn La từ năm 2000, đến nay tổng diện tích trồng cây Mắc ca trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 442,82 ha, trong đó: Tại huyện Mai Sơn 153,0 ha; huyện Mộc Châu 15,4 ha, huyện Mường La 9,52 ha; huyện Quỳnh Nhai 42,8 ha; huyện Thuận Châu 126,1 ha; Thành phố Sơn La 9,4 ha; huyện Vân Hồ 8,3 ha, huyện Yên Châu 8,3 ha; huyện Sốp Cộp 70,0 ha. Quy mô diện tích phát triển chủ yếu dưới dạng mô hình nông lâm nghiệp, chưa hình thành vùng nguyên liệu sản xuất tập trung. Trong giai đoạn 2018-2020 tỉnh đã thu hút được một số Doanh nghiệp đầu tư vào phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh theo hướng phát triển vững nguyên liệu gắn với thị trường chế biến và tiêu thụ sản phẩm với quy mô diện tích 522,2 ha.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc

Đại diện Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đánh giá cao những lợi thế và cơ hội phát triển cây mắc ca của tỉnh Sơn La và nêu một số định hướng dài hạn trong việc phát triển cây Mắc ca; chính sách hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt để đầu tư và phát triển cây Mắc ca… Với mong muốn được mở rộng diện tích trồng Mắc ca trên địa bàn tỉnh lên 100.000 ha trong 10 năm tới, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cam kết cung cấp vốn, quy trình sản xuất, cơ chế chính sách của Hiệp hội để hỗ trợ tỉnh phát triển cây Mắc ca; xây dựng nhà máy chế biến sâu sản phẩm Mắc ca trên địa bàn tỉnh...

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy phát biểu taị cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành khẩn trương rà soát quỹ đất phù hợp để đề xuất phát triển cây Mắc ca trên địa bàn từng huyện, thành phố. Trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh Sơn La cam kết sẽ phối hợp, đồng hành cùng với Hiệp hội và các doanh nghiệp đến đầu tư về thủ tục hành chính, bố trí đất để xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm Mắc ca.

Đoàn công tác thăm mô hình trồng cây Mắc ca tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn

Trước đó, Đoàn công tác đã đi thăm mô hình trồng cây Mắc ca tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.

Như Thủy