Công điện về việc ứng phó với cơn bão số 1
Ngày 17/7/2023, UBND tỉnh Sơn La đã có Công điện số 02 gửi UBND các huyện, thành phố; các sở, ban ngành thành viên BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc ứng phó với cơn bão số 1

Theo đó, UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các huyện, thành phố, các sở ban ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh khẩn trương triển khai 09 nhiệm vụ cấp bách sau:

anh tin bai

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, lũ trên địa bàn; kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ xảy ra dông lốc, lũ quét, sạt lở đất, các khu vực ven sông suối, khe suối, taluy, sườn đồi, chân vách núi đá, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, triển khai các phương án, biện pháp ứng phó phù hợp; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản; đặc biệt là các khu vực đã có mưa to trong thời gian qua.

2. Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tại địa phương tăng cường thời lượng và tần xuất đưa tin trên các phương tiện thông tin, nhất là hệ thống phát thanh, truyền thanh tại các xã, bản đưa tin về tình hình mưa, bão, lũ và thông tin chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương đến người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó.

3. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra, ứng cứu khi có yêu cầu; chủ động phương án sơ tán dân khi cần thiết; tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường 2 bị ngập chảy xiết, đường ngầm, khe suối để hướng dẫn người, phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn; tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân cư trú tại các ven sông suối, khe lạch, các hoạt động sinh hoạt và sản xuất trên sông suối cảnh giác, phòng tránh lũ quét, sạt lở, lốc, sét an toàn tính mạng và tài sản.

4. Chủ động thu hoạch, có biện pháp bảo vệ, phòng tránh lũ lụt, ngập úng những diện tích sản xuất cây trồng, nuôi trồng thủy sản.

5. Tổ chức kiểm tra, tuần tra triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện, các hồ đập xung yếu đang giai đoạn thi công, sửa chữa và việc vận hành các nhà máy thủy điện nhỏ; các tuyến đường giao thông xung yếu, huyết mạch; an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc. Chủ động các phương án, chuẩn bị các điều kiện ứng phó kịp thời và khẩn trương khắc phục hậu quả, nhằm giảm mức thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

6. Đài Khí tượng, thủy văn tăng cường công tác dự báo, cảnh báo diễn biến bão, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời tới Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các ngành chức năng liên quan, các địa phương chủ động phòng tránh, ứng phó.

7. Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng tại các địa phương tăng cường thông tin, đưa tin kịp thời cảnh báo diễn biến tình hình mưa lũ đến các cấp chính quyền, cộng đồng và người dân chủ động phòng tránh, ứng phó an toàn với thiên tai, mưa lũ, sạt lở.

8. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh căn cứ nhiệm vụ được phân công, chủ động kiểm tra, chỉ đạo triển khai phương án phòng tránh, ứng phó các tình huống thiên tai xảy ra thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách đảm bảo an toàn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và sản xuất.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ quét, sạt lở, ngập úng và tác động do mưa, lũ gây thiệt hại; nắm bắt thông tin, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh./.