“NẮNG XUÂN CHO EM” - CHÚT NẮNG TỪ CHUYÊN SƠN LA ĐẾN ĐIỂM TRƯỜNG BƯỚM Ỏ
Sáng 21/01/2024, tại điểm trường Bướm Ỏ thuộc trường Tiểu học Hải Sơn, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tập thể lớp 11 Văn trường THPT Chuyên Sơn La đã kết hợp với Đoàn thanh niên chi nhánh xăng dầu Sơn La tổ chức chương trình thiện nguyện: “Nắng xuân cho em”. Chương trình là một trong nhiều hoạt động tràn đầy ý nghĩa do tập thể lớp 11 Văn tổ chức nhằm nêu cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn để các em có thêm động lực vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Bạn mất bao lâu để đến trường mỗi ngày? 5 phút chạy xe đạp điện, 10 phút đạp xe trên đường nhựa thẳng băng hay 20 phút chờ xe đưa đón của nhà trường mỗi sáng? Và hình như tôi vẫn nghe đâu đó lời phàn nàn: trường xa quá, giá gần còn có thể được ngủ thêm chút nữa. Nhưng tôi tin rằng, bạn sẽ không còn lí do gì để phàn nàn thở than nếu cùng chúng tôi thử băng qua con đường những em nhỏ bản Bướm Ỏ, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã đã từng băng qua để đến trường.

Trước khi có điểm trường Bướm Ỏ được dựng ngay tại bản Bướm Ỏ, những em nhỏ ở bản Bướm Ỏ và một số bản lân cận đã phải mất ít nhất 1,5 tiếng đến trường Tiểu học Hải Sơn để học tập mỗi ngày. Vào mùa mưa, những con đường đất đỏ ôm quanh núi đồi, vốn gồ ghề, quanh co càng trở nên khó đi hơn vì trơn trượt, những em nhỏ nơi đây phải mất ít nhất 2 tiếng đồng hồ để tới lớp. Điều đó có nghĩa là, khi những học trò ở thành phố như chúng tôi vẫn còn đang say giấc, các em đã phải trở dậy, bắt đầu hành trình của mình để kịp giờ vào lớp. Những ngày mùa hạ trời sáng nhanh nhưng còn những ngày mùa đông rét căm căm, những ngày mưa đường trơn trượt. Quả thực không dám nghĩ những nguy hiểm nào có thể đến với các em.

anh tin bai

Giờ đây, điểm trường Bướm Ỏ đã được dựng lên ngay tại bản, con đường đến trường của các em đã vơi bớt nhọc nhằn nhưng điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho học tập vẫn còn nhiều khó khăn. Những bộ bàn ghế cũ được tận dụng vẫn là nơi gần 100 em học sinh dùng ngồi học mỗi ngày, nắn nót từng nét chữ. Chiếc lán nhỏ bằng tre nứa sơ sài là nơi gần 20 em học sinh nghỉ lại mỗi buổi trưa, những phên nữa đã cũ, gió lùa buốt lạnh vào những ngày đông như hôm nay làm sao các em có thể ngon giấc?

anh tin bai


Lán nghỉ trưa của các em học sinh bán trú

 

Để chia sẻ phần nào với các em học sinh điểm trường Bướm Ỏ, tập thể lớp 11 Văn đã kết hợp với Đoàn thanh niên chi nhánh xăng dầu Sơn La tổ chức chương trình thiện nguyện với tên gọi “Nắng xuân cho em”. Ngay từ khi được khởi xướng, Ban tổ chức chương trình đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tấm lòng hảo tâm: Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Bích Ngọc và các thầy cô giáo bộ môn lớp 11 Văn; các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bạn học sinh lớp 11 Văn và nhiều bạn trẻ có tấm lòng nhân ái trong trường THPT Chuyên Sơn La. Sau hơn 1 tuần lễ phát động, ban tổ chức đã nhận được hơn 17 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều quà tặng có giá trị.

Sáng ngày 21/01/2024 ban tổ chức chương trình “Nắng xuân cho em” đã trao tặng: 01 một bộ loa đài; 97 chiếc áo khoác mới và nhiều quần áo ấm; 1000 cuốn vở viết; 97 phần quà cho 97 em học sinh tại điểm trường; 100 cuốn sách cho thư viện điểm trường Bướm Ỏ; nhiều nhu yếu phẩm cho học sinh bán trú...Tham dự chương trình, về phía ban tổ chức: có cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc – GVCN 11 Văn; Cô Bùi Thị Thanh Hường – Chủ tịch Công đoàn chi nhánh xăng dầu Sơn La cùng toàn thể 35 học sinh lớp 11 Văn; về phía đơn vị tiếp nhận quà tặng: có ông Nguyễn Văn Phúc – Chủ tịch xã Chiềng Khoong và các đồng chí trong Đảng ủy xã; cô Lò Thị Muôn – hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Sơn và toàn bộ các thầy cô giáo, 97 em học sinh điểm trường Bướm Ỏ. Chương trình đã diễn ra trong không khí thân mật, gần gũi, trong niềm vui náo nức của các thầy cô giáo và các em học sinh. Những phần quà tuy chưa thực sự giá trị về vật chất nhưng có ý nghĩa tinh thần lớn lao nhằm động viên, khích lệ các em, khiến các em thêm tin yêu vào cuộc đời.

anh tin bai

Trao tặng những phần quà ý nghĩa

Cùng với hoạt động trao tặng các em học sinh điểm trường Bướm Ỏ những món quà ý nghĩa, chương trình đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích: trò chơi vận động nhằm tăng sự kết nối, tinh thần đoàn kết và những trò chơi trí tuệ; giao lưu văn nghệ giữa giáo viên, học sinh điểm trường và học sinh lớp 11 Văn trường THPT Chuyên Sơn La.

anh tin bai

Giao lưu văn nghệ và trò chơi

Chương trình thiện nguyện “Nắng xuân cho em” đã khép lại nhưng dư âm của chương trình vẫn sẽ còn mãi. Đối với các em học sinh điểm trường Bướm Ỏ, chương trình phần nào giúp các em vơi bớt những khó khăn trong học tập, cảm thấy được yêu thương và chia sẻ. Những nét cơ cực trên gương mặt các em sẽ mờ dần đi, nhường chỗ cho nét mặt rạng rỡ, hồn nhiên, trong trẻo.

Đối với học sinh lớp 11 Văn trường THPT Chuyên Sơn La, hành trình đến với điểm trường Bướm Ỏ sẽ là một hành trình đầy ý nghĩa. Đó là hành trình đánh dấu sự bền bỉ, không ngại khó khăn khi băng qua hơn 8 km đường đồi núi gập ghềnh giữa cái nắng, cái gió miền Tây Bắc. Đó là hành trình đoàn kết, kết nối yêu thương và sẻ chia. Đó là hành trình lan tỏa tinh thần Chuyên Sơn La đầy kiêu hãnh tự hào. Chuyến đi còn là dịp để mỗi thành viên 11 Văn biết trân quí những điều mình đang có, biết thấu hiểu: hạnh phúc khi trao đi yêu thương là niềm hạnh phúc tuyệt diệu nhất trong đời.

Chương trình “Nắng Xuân cho em” đã khép lại. Những phần quà ý nghĩa đã được trao với tất cả yêu thương. Và chắc chắn chúng tôi sẽ còn trở lại nơi này vào một ngày không xa để cùng các em thực hiện ước mơ cháy bỏng: “băng qua núi, băng qua đồi cùng ngắm nhìn thế giới rộng lớn muôn ngàn rực rỡ, để “nắng xuân” tràn ngập khắp muôn nơi.

Một ngày mùa xuân đang đến gần.

Nắng xuân long lanh nơi đáy mắt.

Nắng xuân phơi phới trong lòng.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Tổ Văn - GDCD, Trường THPT Chuyên

Tác giả: Bài và ảnh: Nguyễn Thị Bích Ngọc Tổ Văn - GDCD, Trường THPT Chuyên
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA

Chịu trách nhiệm quản lí nội dung nội dung: Quàng Văn Lâm - Phó Giám đốc, Trưởng Ban biên tập. ĐT: 0912360581. Email: vanthusogiaoducsonla@gmail.com.vn 

- Số điện thoại Thanh tra Sở: 02123.854.173. - Số điện thoại Chánh Văn phòng Sở: 02123.852.352.

Bản quyền thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Ghi rõ nguồn "https://sogiaoduc.sonla.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ websie này

 Designed by VNPT