TRƯỜNG PTDT NỘI TRÚ THCS VÀ THPT SÔNG MÃ TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA TUYÊN TRUYỀN VỀ LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG TRONG VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI” NĂM HỌC 2023- 2024
Thực hiện Kế hoạch số 116/KH-UBND ngày 28/4/2023 của UBND tỉnh Sơn La thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023; Kế hoạch số 53/BDT ngày 09/8/2023 của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La: Kế hoạch Thực hiên Tiểu dự án 2, Dự án 9, Quyêt đinh số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023; Thực hiện Công văn số 710/BDT-TTr ngày 22 tháng 8 năm 2023 của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La V/v đề nghị phối hợp chỉ đạo thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9, Quyết định số 1719/QĐ-TTgngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Hưởng ứng ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam (09/11).

Thực hiện Kế hoạch số 116/KH-UBND ngày 28/4/2023 của UBND tỉnh Sơn La thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023; Kế hoạch số 53/BDT ngày 09/8/2023 của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La: Kế hoạch Thực hiên Tiểu dự án 2, Dự án 9, Quyêt đinh số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023; Thực hiện Công văn số 710/BDT-TTr ngày 22 tháng 8 năm 2023 của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La V/v đề nghị phối hợp chỉ đạo thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9, Quyết định số 1719/QĐ-TTgngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Hưởng ứng ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam (09/11).

Ngày 10/11/2023, Trường PTSDT nội trú THCS và THPT Sông Mã tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền về Luật hôn nhân và gia đình với chủ đề: Giảm thiểu tình trạng Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi” năm học 2023- 2024:

Đến dự buổi ngoại khóa có các đ/c đại biểu Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc huyện Sông Mã, Trung tâm Y tế huyện Sông Mã, Phòng Giáo dục huyện Sông Mã,  Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường cùng toàn thể CBGV, NV và 483 em học sinh nhà trường.

Nội dung buổi ngoại khóa được tổ chức dưới hình thức Hội thi gồm 3 phần: Phần 1- Màn chào hỏi, Phần 2- Phần thi hiểu biết kiến thức pháp luật về Luật hôn nhân và gia đình, Phần 3- Phần thi tiểu phẩm tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đây là hoạt động ngoại khóa vô cùng ý nghĩa và bổ ích, giúp cho các em học sinh nhà trường nâng cao nhận thức, trách nhiệm với xã hội và cộng đồng trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Đồng thời tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm thay đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Thông qua hội thi cung cấp cho học sinh một số hiểu biết về các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; các quy định về xử lý hành chính, hình sự trong tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giải pháp để góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống;  Giúp học sinh hiểu rõ về những hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để các em có kỹ năng sống và phòng tránh được những tác động tiêu cực của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến đời sống của các em và những hệ lụy đi kèm.

Tác giả: Chu Long

Một số hình ảnh về buổi ngoại khóa